Lượt like hay tương tương tác là mục tiêu hàng đầu của các Fanpage trên Facebook. Bạn có thể chạy quảng cáo, nhờ bạn bè, hay mua like… để khiến chỉ số này tăng lên. Dù là cách nào đi nữa, bạn cũng cần nhận biết rõ like ảo và like thật? Chúng có lợi ích và tác hại ra sao?

Trong bài viết Dũng Seo sẽ chỉ bạn phân biệt like ảo trên Facebook sau khi sử dụng các dịch vụ tăng like, hack like. Theo đó bạn sẽ biết được các tác hại nguy hiểm của việc tăng like ảo là như thế nào? 

Like ảo

Like ảo là những lượt like hiển thị trên Facebook nhưng không đến từ tài khoản thật. Một trường hợp khác nữa là hack chỉ số lượt like hiển thị. Đây cũng được gọi là like ảo. Loại này thường bị tụt đáng kể và liên tục theo thời gian, mang tính không bền vững.

Những lượt like tạo ra từ các tài khoản ảo sẽ rất nhanh chóng mất đi. Like ảo cũng có thể tạo ra từ các tool, thủ thuật. Nhằm lách qua khe hở về thuật toán của Facebook. Đối với Fanpage, tỉ lệ chuyển đổi từ like ảo là 0. 

Tăng like ảo không khiến ta tăng lượng chuyển đổi thực tế. Nếu sử dụng dịch vụ này, có thể bạn đang lãng phí ngân sách. Do đó, chúng ta cần phải cân nhắc vấn đề này trước khi quyết định có nên sử dụng hay không? 

Like thật

Like thật là những lượt like được tạo ra từ người dùng thật. Họ vẫn hoạt động, thường xuyên truy cập vào bản tin. Nếu họ đã like Fanpage của bạn, khi bạn đăng bài thì họ sẽ nhìn thấy. 

Theo đó, những người dùng này có thể like tiếp những bài viết, status bạn đăng tải. Đối với Fanpage bán hàng, like thật sẽ có khả năng tạo ra tỉ lệ chuyển đổi.

Like chất lượng

Like chất lượng là những lượt like từ tài khoản thật. Đồng thời họ cũng là những khách hàng tiềm năng của bạn. 

Những like tạo ra từ khách hàng tiềm năng, có nhu cầu với sản phẩm sẽ vô cùng hữu ích với bạn. Ví dụ, họ muốn mua sản phẩm/dịch vụ của bạn, họ sẽ like và theo dõi Fanpage. Khi đó, mọi bài đăng của bạn sẽ được họ thấy, nếu thích họ sẽ liên hệ và đặt mua. 

Ngược lại với like chất lượng là like không chất lượng. Những like này sẽ đến từ người dùng thật nhưng họ không phải là khách hàng tiềm năng. Lượt like này không mang lại chuyển đổi cho bạn những vẫn giúp ta tăng chỉ số lượt tiếp cận.

Phân loại các like không chất lượng

Like có nhiều loại khác nhau, người dùng nhìn nhận việc tăng like ảo đúng đắn để phân biệt. Trong đó bao gồm:

Chỉ số ảo: Số lượt like hiển thị ở Fanpage hay bài viết là số ảo, không thực. Chỉ số này chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn. Thường là khoảng 1 thời gian ngắn. Hiện tại cũng có nhiều đơn vị hack tăng like ảo. Họ gọi đó là like ảo chính hiệu vì nó không xuất phát từ người thật cũng không tồn tại tài khoản người like.

Người dùng ảo: Tài khoản like Fanpage chỉ là một account phụ, hay gọi là acc clone. Tài khoản này ít hoạt động, đôi khi còn dễ bị Facebook vô hiệu hóa. Vì like không xuất phát từ người thật nên đôi khi bài đăng của bạn dù có nhiều người dùng ảo tương tác nhưng lượt tiếp cận thực tế cũng không đáng kể. 

Người like không phải khách hàng tiềm năng: Loại này không phải là like ảo. Mặc dù tài khoản like là tài khoản thật 100% nhưng vì lý do nào đó, họ không quan tâm khi bạn đăng bài. Do thế họ không tương tác. 

Tác hại

Nhu cầu tăng like ảo cho Fanpage luôn được nhiều admin quan tâm. Nếu trước đây người ta sử dụng thủ thuật hack tăng like ảo để tạo chỉ số thì hiện tại việc này không được đánh giá cao. Những lượt like ảo này không mang lại giá trị gì ngoài “làm đẹp” cho tài khoản. 

Đối với các bài đăng có lượt like ảo thương bị Facebook đánh giá thấp. Từ đó sẽ xếp hạn thấp hạn chế lượt tiếp cận người dùng. Facebook cũng có nhiều động thái gay gắt hơn là xóa các tài khoản ảo này vĩnh viễn. 

Bên cạnh đó, sử dụng cách này sẽ khiến bạn dễ dàng bị mất nick Facebook bất cứ lúc nào. Do phải đăng nhập trên các trang web có dịch vụ tăng like ảo, hack like, trao đổi like,…. Đồng nghĩa là bạn đang đưa họ những thông tin cá nhân của mình.