Sự phát triển vượt bậc của Digital Marketing nói chung và Affiliate Marketing nói riêng đã mở ra cơ hội rộng lớn cho công việc làm publisher trên các nền tảng Affiliate. Không chỉ là nghề tay trái hái ra tiền, publisher đang dần trở thành một nghề tay phải thực thụ, mang lại giá trị to lớn cho cả doanh nghiệp, khách hàng và bản thân người làm nghề.


Chân dung publisher

Song hành với sự bùng nổ của công nghệ 4.0 là xu hướng gia tăng sử dụng Affiliate Marketing trong cả chiến lược kinh doanh và tiếp thị của các doanh nghiệp. Chỉ trong vòng 10 năm, Affiliate đã từng bước trở thành một trong những ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng tăng trưởng.

Dựa trên dữ liệu của Google Trends từ năm 2015 đến năm 2020, kết quả của truy vấn “Tiếp thị liên kết" đã tăng hơn 200%. Tính đến năm 2022, đã có hơn 80% nhãn hàng có chương trình Affiliate Marketing, giá trị toàn cầu ước tính của ngành Tiếp thị liên kết là khoảng 12 tỷ USD (Theo Influencer Marketing Hub). Từ đó tác động không nhỏ đến nghề publisher, tạo cơ hội để mọi người tiếp cận gần hơn với Affiliate và gia tăng nguồn thu nhập của mình.

Trong ngành Affiliate, publisher có thể định nghĩa là những cá nhân, đơn vị chịu trách nhiệm khai thác và phân phối nội dung quảng cáo từ nhà cung cấp (Advertiser) đến một đối tượng người dùng Internet nhất định (End-user) - nội dung này sẽ được thể hiện thông qua website, blog hoặc các nền tảng mạng xã hội… Để tiếp cận với nhiều đối tượng mục tiêu và tối ưu hoá khả năng mua hàng, publisher sẽ chạy các chiến dịch quảng cáo trên những nền tảng traffic sẵn có như SEO, Google Ads, Facebook Ads, Email… và nhận được hoa hồng khi có khách hàng mua sản phẩm hoặc thực hiện thành công một hành động thông qua đường liên kết của họ.


Không cần đầu tư bỏ vốn cho sản phẩm, công việc chính của publisher là quảng bá nội dung thật hấp dẫn để đưa khách hàng đến trang bán sản phẩm và chốt được được nhiều đơn hàng nhất có thể. Và nguồn thu nhập đến từ công việc này là vô hạn. Nó có thể dao động từ 50,000 - 200,000 VND/ngày với các Newbie đến khoảng $1,000 - $2,000/tháng với các publisher có dày dặn kinh nghiệm.

Chưa dừng lại ở đó, nghề publisher không chỉ là giải pháp tài chính hiệu quả mà nó còn tạo cơ hội phát triển các kỹ năng giao tiếp và giúp mở rộng mối quan hệ tuyệt vời. Publisher có thể tự nhắm chọn đối tượng khách hàng mục tiêu cho riêng mình, vậy nên người làm vị trí này cần biết cách tận dụng, biến “cái ao" của mình trở thành “biển lớn" để thu hút không chỉ các Advertiser mà còn cả những người tiêu dùng.

Chuyển dịch từ nghề tay trái sang nghề tay phải thực thụ

Song hành với sự tăng trưởng của ngành Affiliate là cơ hội việc làm ngày càng rộng mở của nghề publisher. Hiện nay, rất nhiều publisher đã có thể tự chủ tài chính với mức thu nhập lên đến hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu mỗi tháng. Và chính nguồn thu nhập này là minh chứng rõ ràng nhất chứng tỏ hiệu quả doanh thu họ có thể mang lại cho các doanh nghiệp là vô cùng lớn.


Chính vì vậy, publisher dần được quan tâm và công nhận như một ngành nghề hợp pháp, có định nghĩa và đóng vai trò quan trọng trong bài toán kinh doanh của doanh nghiệp. Dù không có mặt trên tin tuyển dụng, công việc làm publisher vẫn có sự tiến triển rực rỡ và thu hút đông đảo người tham gia từ học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa đến nhân viên văn phòng, người nổi tiếng, freelancer… Có không ít các bạn trẻ đã chuyển hướng và dành toàn thời gian cho công việc này - xem publisher là công việc chính và đạt được những thành công không tưởng.

Bạn Băng Nguyễn - Publisher có 3 năm kinh nghiệm chia sẻ: “Thu nhập của mình tăng dần từ 1 - 2 triệu khi mới là newbie đến 15 - 20 triệu khi đã có kinh nghiệm và bây giờ là trên dưới 30 triệu mỗi tháng. Khi mình càng nghiên cứu về Affiliate thì mình càng thấy cảm thấy nó thú vị và có đầy tiềm năng để phát triển. Giờ đây, mình đã dành toàn thời gian cho công việc này và có thể triển khai nhiều cách thức quảng bá nội dung hấp dẫn để thu hút người dùng mua hàng hơn, số tiền hoa hồng mình nhận được cũng từ đó mà tăng dần đều. Ngoài ra, mình còn gia nhập cộng đồng publisher của ACCESSTRADE và làm quen với rất nhiều bạn làm Affiliate giỏi, được các bạn chỉ bảo và hướng dẫn cho rất nhiều điều. Đối với mình, công việc này không những mang lại nguồn thu nhập ổn định mà còn tạo cơ hội giúp mình trở thành một phiên bản có năng lực và hoàn thiện hơn.

Bạn Băng Nguyễn đã có hành trình 3 năm làm publisher và kiếm được hàng chục triệu/tháng bằng ngành nghề này

Từ năm 2020 cho đến nay, sự gia tăng đột biến của E-commerce cho thấy các bạn trẻ ngày càng quan tâm đến sự tiện lợi. Mua sắm trực tuyến trở thành xu hướng và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Theo báo cáo được công bố ngày 12/05/2022 bởi Hiệp hội Thương mại Điện tử (TMĐT) Việt Nam, đà tăng trưởng của TMĐT đã vượt trên 20% trong năm 2021 (mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay) với quy mô hơn 16 tỷ USD. Ngành Affiliate từ đó mà càng có nhiều cơ hội phát triển và chiếm lĩnh ưu thế ở thị trường Việt.

Với sự mở rộng và tăng trưởng mạnh mẽ của ngành Affiliate, việc tiếp cận và trở thành Publisher đã trở nên vô cùng dễ dàng với mọi đối tượng người dùng. Tại Việt Nam, ACCESSTRADE là nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu với mạng lưới kết nối hơn 2,000,000 publisher. Sở hữu 5 mảng trụ cột là ACCESS Affiliate, ACCESS Mobile, ACCESS D2C, ACCESS Finance, ACCESS KOC cùng sự đa dạng sản phẩm/dịch vụ đến từ 1,000 doanh nghiệp uy tín, ACCESSTRADE hứa hẹn sẽ là công cụ đắc lực cho publisher trong công tác tìm hiểu và lựa chọn ra các ngành hàng, chiến dịch phù hợp để có thể tạo ra một nguồn thu nhập ổn định.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng tiếp thị liên kết uy tín vừa có thể giúp gia tăng thu nhập, vừa tạo cơ hội để bạn giao lưu và trau dồi những kinh nghiệm về Affiliate với cộng đồng publisher lớn nhất Việt Nam thì ACCESSTRADE chính là cái tên vô cùng phù hợp. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập và để lại thông tin TẠI ĐÂY, đội ngũ của ACCESSTRADE sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.