Cha mẹ tốt luôn trông chừng con cái và để chúng lớn lên một cách chủ động; cha mẹ tệ làm thay hết cho con cái và để chúng lớn lên một cách thụ động.

Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có cuộc sống hạnh phúc, nhưng cách họ chăm sóc, nuôi dưỡng, định hướng và giáo dục một đứa trẻ chưa chắc đã thực sự khoa học, nhân văn. Nhiều cha mẹ bao bọc quá mức nên con thiếu tự lập. Chính thế, nhiều bạn trẻ hiện nay chỉ lớn về thể xác mà không trưởng thành về tinh thần.

Tỷ phú Du Mẫn Hồng (Trung Quốc) từng kể câu chuyện về mẹ của mình trong một cuốn sách.

Sau khi anh thành lập công ty giáo dục Tân Đông Phương, cũng vào năm đó, mẹ anh đã mở một nhà hàng nhỏ bên cạnh để tiện chăm sóc chế độ ăn uống của con. Không những vậy, mẹ anh còn yêu cầu tất cả nhân viên của Tân Đông Phương phải đến chỗ bà ăn cơm. Bà kiểm soát cuộc sống của anh đến từng chi tiết. Điều này khiến Du Mẫn Hồng xấu hổ, có lần phải van xin mẹ rời đi.

Nhiều bậc cha mẹ trong cuộc sống giống như mẹ của Du Mẫn Hồng, không muốn xa con cái, níu kéo khiến cả hai bên đều đau khổ. Nhà giáo dục Đào Hành Trí cho biết: Cha mẹ tốt luôn trông chừng con cái và để chúng lớn lên một cách chủ động; cha mẹ tệ làm thay hết cho con và để chúng lớn lên một cách thụ động.

Xã hội phức tạp, đường thành công trải qua nhiều chông gai, không cha mẹ nào đi theo bao bọc con cái cả đời. Cha mẹ thông minh vì thế luôn thấm nhuần tư tưởng này cho con ngay từ khi còn nhỏ: Dựa vào chính mình. Trong việc nuôi dạy con, họ rất chú trọng việc trau dồi cho trẻ tư duy độc lập.

Hãy yêu con như "hình một đống lửa"

Sarah Imas, nữ tác giả của quyển sách nổi tiếng về phương pháp dạy con của người Do Thái "Vô cùng tàn nhẫn - Vô cùng yêu thương" đã đúc kết: "Tình yêu của các bậc cha mẹ Do Thái đối với con cái thì tựa như hình một đống lửa, tình yêu đó được dằn sâu trong lòng, dưới biểu lộ sắt đá và cứng cỏi, họ chỉ làm một ngọn lửa rực sáng, soi rọi con đường phía trước cho con cái, để chúng có thể tự học cách sinh tồn, vươn lên trong cuộc đời".

Thực tế cũng đã chứng minh rằng những đứa trẻ được giáo dục bởi cha mẹ "tàn nhẫn" sẽ tự lập hơn từ nhỏ. John D. Rockefeller là tỷ phú đầu tiên trên thế giới, được biết đến với biệt danh "Vua dầu mỏ". Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhưng sau đó, ông đã gầy dựng sự nghiệp vang dội. Bước sang thế hệ thứ 7 với 174 người thừa kế, gia tộc Rockefeller vẫn duy trì được khối tài sản kếch xù.

Khi dạy dỗ con cái, Rockefeller có một đặc điểm rất khác. Thay vì bao bọc chúng trong nhung lụa, ông nói: Trong mọi việc, tốt nhất là nên dựa vào chính mình.

Chẳng hạn có một lần nọ, Rockefeller cố tình buông tay khi con đang tập đạp xe. Hậu quả là cậu bé suýt ngã xuống. Lúc nguy cấp, ông mới vội vàng chạy tới giả vờ đỡ đứa trẻ. Sau một vài lần làm "động tác giả" như thế, Rockefeller nói với con: Đừng dễ dàng tin tưởng bất kỳ ai, nhờ vả người khác chi bằng dựa vào bản thân trong mọi việc.

Kiểu giáo dục này cha mẹ bình thường có thể khó thực hiện, nhưng Rockefeller thì khác. Đứa trẻ được truyền cảm hứng sâu sắc, tin tưởng vào bản thân hơn và thận trọng hơn. Trẻ hiểu rằng chúng phải dựa vào chính mình, không lùi bước khi gặp khó khăn, dám mạnh mẽ chiến đấu hơn là phụ thuộc vào người khác.

Mayer Musk, mẹ của tỷ phú công nghệ Elon Musk, ở tuổi 70 vẫn là một người mẫu nổi tiếng. Bà cũng là mẹ của hai người con khác là Kimbal Musk - chủ nhà hàng doanh nhân và Tosca Musk - đạo diễn phim nổi tiếng.

Bí quyết nuôi con của người mẹ này là: "Trẻ em sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu chúng có khả năng sống độc lập. Tôi tin tưởng vào các con và hỗ trợ sự phát triển tự do của trẻ".

Ba người con của Mayer Musk tự chăm sóc bản thân và giúp mẹ làm việc nhiều nhất có thể. Chúng hoàn toàn tự lo việc học và cuộc sống của mình. Bà không bao giờ kiểm tra bài tập về nhà cũng như cằn nhằn con cái mình. "Hãy để trẻ lựa chọn lĩnh vực mà chúng muốn học và chịu trách nhiệm về kết quả đã lựa chọn", bà nói.

Dạy trẻ em biết yêu lao động, có ý thức tự lập từ sớm là vô cùng quan trọng. Mỗi độ tuổi, bố mẹ cần giao cho con những việc phù hợp để trẻ quen dần và tạo thói quen chăm chỉ. Trong giai đoạn đầu, cần phải đầu tư thời gian tương đối dài và kiên nhẫn hướng dẫn dần dần.

Theo: Phụ nữ Việt Nam