Quan hệ công chúng tiếp tục phát triển và nhiều công ty sẽ tụt lại phía sau do thiếu hiểu biết hoặc nhận thức. Cụ thể hơn, các chiến lược và chiến dịch PR có thể bị lỗi thời vì không nhận ra tầm quan trọng của những cách tiếp cận mới đề cao niềm tin, sáng tạo và tính xác thực.

Năm của tính xác thực

Sau đại dịch Covid-19, ý thức về thông tin xác thực được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Tính xác thực là thước đo chính cho sự thành công của một thương hiệu và là xu hướng chính của ngành. Các chuyên gia PR phải đảm bảo rằng các thương hiệu có tiếng nói đích thực và thực sự tin tưởng vào những gì họ đại diện. Nếu sơ xuất, khán giả sẽ chú ý và ảnh hưởng ngay lập tức đến uy tín. Việc xuất hiện các công cụ sản xuất nội dung “mì ăn liền” bằng công nghệ khiến cho một doanh nghiệp có thể sản xuất ra hàng chục thậm chí hàng trăm nội dung truyền thông mỗi ngày, song tính chân thực, xác thực, tính con người cần phải được các chuyên gia PR cân bằng lại cho máy móc, hoặc “các bộ óc làm việc máy móc”.

Cách tiếp cận

Phân tích dữ liệu để quyết định chiến lược, quyết định nội dung; chiến lược cũng có thể thay đổi linh hoạt hơn với thời gian xem xét ngắn hơn. Các nghiên cứu gần đây cho thấy đến năm 2030, khoảng 50 tỷ thiết bị IoT sẽ được sử dụng trên toàn thế giới. Kết nối gia tăng này có nghĩa là nhiều dữ liệu hơn và điều này về cơ bản có nghĩa là mọi người được cung cấp nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Vì lý do này, ngành PR cần áp dụng công nghệ và dữ liệu mới để theo dõi và sử dụng thông tin để xem điều gì thực sự hiệu quả. Khách hàng và thương hiệu đầu tư vào các công cụ để thu thập dữ liệu nhưng cần nhiều hơn nữa. Cần có sự chi tiết hơn trong quá trình làm việc với dữ liệu. Một môi trường cần được thiết lập nơi dữ liệu được thu thập và được phân tích và áp dụng theo dõi tùy chỉnh đầy đủ.

Thể hiện ý thức với cộng đồng, tôn trọng đa dạng và hòa nhập cần nhân văn hơn, khéo léo hơn. Bất cứ những động thái nào được coi là chỉ lợi dụng các vấn đề xã hội để “tát nước theo mưa” sẽ phản tác dụng gần như ngay lập tức. Nhân viên sẽ dễ dàng làm việc hiệu quả và hài lòng với công việc hơn khi họ có thể là chính mình.

Nơi làm việc đa dạng được coi là một lợi thế cạnh tranh. Một cộng đồng đa dạng sẽ có hiệu ứng đa dạng với nhiều góc nhìn mới và khác biệt. Không chỉ khách hàng được hưởng lợi từ các tổ chức thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập mà còn cả nhân viên. Các báo cáo gần đây lưu ý rằng hầu hết các công ty đều trải qua các chuyển động của sự đa dạng và hòa nhập và phải làm nhiều hơn nữa để tạo ra một môi trường làm việc bình đẳng và đa dạng thực sự. Theo xu hướng ngày càng tăng này vào năm 2023, một cộng đồng đa dạng sẽ đưa ra quan điểm mới về chiến lược và chiến dịch, đồng thời những điều đó sẽ gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu toàn cầu.

Tập trung vào trải nghiệm, sáng tạo để kích thích cảm xúc và tăng cường sự tham gia của công chúng vào các chiến dịch. Cách khán giả tương tác với các sản phẩm truyền thông được đăng tải cũng được xem xét, tạo ra nhu cầu về các chiến dịch thông minh hơn. Những việc này giúp tăng phạm vi tiếp cận, tăng khả năng phải hồi và sự gắn kết giữa các nhóm công chúng với thương hiệu. Thúc đẩy việc các "chuyên gia trong cộng đồng" đóng góp bài vở cho chiến dịch cũng có thể một là kỹ thuật nên được xem xét trong năm 2023.

Thực sự giao tiếp với công chúng thông qua các trang mạng xã hội. Chúng ta sẽ thấy vào năm 2023 rằng họ cuối cùng sẽ áp dụng cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm hơn cho kênh, lựa chọn các nội dung có tính kết nối tốt hơn chứ không phải là những bài đăng vô cảm phô diễn kỹ thuật thiết kế đồ họa hay ngôn từ. Mạng xã hội không còn chỉ là kênh chạy ads đẩy số mà là nơi thúc đẩy thương hiệu tới gần hơn với công chúng và người tiêu dùng. Ngoài ra, có thể lấy lại lòng tin của khán giả bằng cách sử dụng mạng xã hội như một công cụ quản lý khủng hoảng.

Tăng cường đạo đức và trách nhiệm. Trong vài năm qua, số lượng doanh nghiệp vi phạm đạo đức kinh doanh đã bùng nổ. Hai ví dụ đáng chú ý là giả mạo khí thải carbon của Volkswagen và Wirecards mất 1,9 tỷ. Đạo đức có tầm quan trọng đối với người mua. Dữ liệu ủng hộ quan điểm rằng khách hàng tin rằng các công ty cần có lương tâm xã hội mạnh mẽ trong khi nhiều người tin rằng các công ty cần phải làm nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trong khi người tiêu dùng yêu cầu các công ty làm nhiều hơn là nói về các hoạt động xã hội và quyên góp tiền, họ cũng mong đợi họ hành động theo những gì họ nói. Những gì họ nói cần phải được sống và thể hiện.

Để đón đầu xu hướng quan hệ công chúng này cho năm 2023, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các góc độ quảng cáo chiêu hàng và bản sao truyền thông đều được xã hội biết đến. Mọi người không hỗ trợ các thương hiệu tiếp tục kinh doanh bình thường trong thời kỳ khủng hoảng bất kể họ là ai. Những nỗ lực PR vào năm 2023 sẽ chỉ thành công nếu các thương hiệu truyền đạt được các giá trị xã hội của họ.

Chủ động quản lý danh tiếng, kết nối với báo chí và các kênh có traffic. Mức độ kết nối trên mạng cần thiết là rất quan trọng. Xây dựng mối quan hệ trên các phương tiện truyền thông sẽ dẫn đến việc có mối liên hệ đủ mạnh với các nhà báo để nhờ đó họ đưa tác phẩm của bạn ra công chúng cho mọi người xem. Hãy sáng tạo với các mối quan hệ truyền thông của bạn và sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu để trình bày một quan điểm mới và độc đáo về một chủ đề được quan tâm trong bất kỳ ngành nào bạn đang kinh doanh. Điều này sẽ làm cho bạn nổi bật trong cộng đồng truyền thông.

Nội dung

Nội dung đa phương tiện và nội dung cá nhân hóa. Chúng ta nên sử dụng công nghệ để nuôi dưỡng trải nghiệm của con người thông qua nội dung đa phương tiện mà nó có thể đạt được. Các chiến lược PR hiện tăng tính năng động khi bạn có thể triển khai sản phẩm hoặc dịch vụ thương hiệu của khách hàng thành các định dạng âm thanh và video khác nhau và tùy chỉnh chúng theo cách tiếp cận đối tượng mục tiêu thông qua sở thích ưa thích của họ.

Ví dụ: bạn có thể làm việc với các podcast khác nhau, vlogger YouTube hoặc các phương tiện truyền thông khác để đưa thương hiệu khách hàng của bạn vào hình thức giải trí phù hợp mà người xem cụ thể và khách hàng tiềm năng đang thích.

Thông điệp được đơn giản hóa: Để duy trì tính cạnh tranh vào năm 2023, bạn phải đơn giản hóa nội dung của mình để làm cho nó ngắn gọn và rõ ràng. Thông điệp của một thương hiệu phải ngắn gọn, hấp dẫn và xác thực. Duy trì một phong cách đơn giản mà không làm giảm chất lượng. Tập trung vào lý do tại sao khách hàng của bạn rất quan trọng. Tin nhắn ngắn dịch tốt hơn trên phương tiện truyền thông xã hội so với tin nhắn dài. Bất kể đối tượng mục tiêu của khách hàng của bạn ở đâu, bạn có thể tiếp cận họ trên nhiều nền tảng. Một dòng chủ đề ngắn, thu hút sự chú ý là tốt nhất cho các quảng cáo chiêu hàng cùng với hình ảnh và video truyền tải thông điệp của khách hàng của bạn. Giữ thông điệp chính đơn giản. Các thương hiệu sẽ dễ dàng nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh nếu họ tạo sự khác biệt và tập trung vào đối tượng mục tiêu của mình.

Kênh & Mối quan hệ

Các chuyên gia PR sẽ tận dụng số lượng kênh ngày càng tăng để khám phá các cơ hội truyền thông. Đáng lưu ý năm nay là việc dùng quan hệ công chúng để chăm sóc mạng lưới nhân sự Affiliate Marketing, cộng tác bán hàng. Email và Livestream vẫn tồn tại và phát triển.

KOL, KOC: traffic không phải là tất cả. Nội dung mà các Influencers cung cấp phải thực sự có ảnh hưởng đến mọi người, dù chỉ là một nhóm người nhỏ như cách mà các micro KOLs đang hoạt động và được đón nhận. KOL đại chúng (Mass KOL) vẫn được tin chọn với các brand lớn cần tạo nhận thức rộng trong thị trường trong khi các Micro KOL phân hóa về từng ngành hàng thì nhận được booking giới thiệu các mặt hàng phù hợp với followers của họ.

Sự kiện trực tiếp quay trở lại: Cốt lõi của quan hệ công chúng tốt là tạo và phân phối nội dung gốc đáng tin cậy. Một số cách tốt nhất để tạo nội dung này là các sự kiện và hội nghị. Điều này cũng bao gồm các cuộc phỏng vấn chuyên sâu với các nhà lãnh đạo ngành và tổ chức các cuộc họp và bàn tròn. Khi thế giới bắt đầu phục hồi sau đại dịch, sự trở lại của các sự kiện trực tiếp trực tiếp là một trong những xu hướng truyền thông thú vị nhất cho năm 2023.

Bạn có thể giới thiệu thông tin về khách hàng và đại lý của mình thông qua các sự kiện kết nối, sự kiện bật lên và hội thảo trong ngành. Hầu hết mọi người nhận được nhiều hơn từ một cuộc gặp mặt trực tiếp, đặc biệt là đối với các hồ sơ chuyên sâu về tính năng và các cuộc thảo luận về các chủ đề gây tranh cãi hoặc sắc thái. Khách hàng của bạn nên cân nhắc đưa lại các sự kiện trực tiếp vào kế hoạch ra mắt của họ.

Mối quan hệ truyền thông thông minh: người tiêu dùng mong đợi các thương hiệu và nhà lãnh đạo đóng vai trò là người kết nối.

Hợp tác truyền thông trong cùng ngành: Mặc dù các công ty có đối thủ cạnh tranh trên thị trường nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra những tin tức có giá trị trong ngành và thúc đẩy sự đổi mới. PR đối thủ cạnh tranh cho phép chúng tôi học hỏi phát triển và tham gia. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp trong ngành công nghệ. Công nghệ có nghĩa là để cải thiện cuộc sống của mọi người. Có thể cho rằng mục đích của nó là đổi mới với tư cách là một xã hội chứ không chỉ với tư cách một cá nhân và không chỉ với tư cách một công ty. Một xu hướng cho năm 2023 là nhận ra điều này.

Chuyển dịch lớn

Giữ chân Gen Y và vẫn cần mở rộng ra tập khách hàng Gen Z là thách thức:

rung bình đại diện của thế hệ mới sẽ sử dụng điện thoại thông minh của họ ít nhất 5 giờ mỗi ngày. Đại diện của thế hệ mới không thể đi quá 30 phút mà không kiểm tra điện thoại của họ. Các chuyên gia PR phải tập trung vào Gen Z - thế hệ người tiêu dùng tiếp theo. Vì vậy, hãy bắt đầu một năm bằng cách phân tích xu hướng của thế hệ này, sở thích gây ra niềm đam mê, các kênh truyền thông, v.v. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xác thực. Thế hệ này dễ gặp phải nội dung không trung thực. Dù bằng cách nào thì Gen Z cũng là một xu hướng mới nổi trong quan hệ công chúng mà tất cả các chuyên gia PR cần để mắt đến vào năm 2023.

Mở rộng các kênh kỹ thuật số, SEO và đo lường:

Chi phí xã hội do PPC - trả và việc sử dụng thương mại điện tử ngày càng tăng đã làm tăng tầm quan trọng của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. PR rất quan trọng trong SEO vì nó là nguồn chính để xây dựng liên kết. Mối quan hệ giữa SEO và PR sẽ trở nên quan trọng hơn khi các thương hiệu đều cần các kênh kỹ thuật số và không thể sử dụng các phương thức trả phí. Các kỹ thuật SEO có thể cung cấp lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến trang web của bạn bằng cách cải thiện thứ hạng của nó và tiếp cận đối tượng được nhắm mục tiêu. Bạn đã mất khách hàng nếu thương hiệu của bạn không xuất hiện trong các tìm kiếm không phải trả tiền. Vì vậy, các chuyên gia PR nên cải thiện kỹ năng SEO của họ để tận dụng tối đa xu hướng đang phát triển này.

Các số liệu như số lần hiển thị tương tác và phạm vi tiếp cận có thể dễ dàng truy cập bằng PR kỹ thuật số. Với các công cụ như Công cụ quản lý fanpage doanh nghiệp trên Facebook, Sprout Social và Hootsuite, việc theo dõi thành công PR kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, theo dõi PR truyền thống phức tạp hơn. Các bài báo và quảng cáo trên tạp chí rất khó định lượng. Bạn có thể thấy kết quả nhanh hơn nhiều khi sử dụng các phương pháp PR kỹ thuật số. Bạn có thể truyền tải thông điệp của mình một cách sáng tạo và tinh tế hơn với PR kỹ thuật số. PR trực tiếp truyền thống hơn.

Bạn có thể dễ dàng làm cho thông điệp của công ty trở nên sáng tạo và độc đáo bằng các công cụ có sẵn trên mạng xã hội và các trang web tạo nội dung. PR kỹ thuật số tập trung vào SEO và khả năng hiển thị nên tính sáng tạo là rất quan trọng. Ngoài ra, thật dễ dàng để làm cho nó tinh tế. Hai điều làm cho PR truyền thống trở nên trực tiếp hơn là hình thức và mục tiêu của nó xoay quanh việc quản lý dư luận thông qua vị trí và trọng tâm của thương hiệu được đề cập trong bất kỳ kênh truyền thống nào được chọn. Do các mục tiêu đa dạng của các doanh nghiệp khác nhau, sự kết hợp của hai phương pháp có thể hữu ích cho một số công ty.

PR ROI trong lịch sử là một thách thức để định lượng. Các cửa hàng có thể cung cấp dữ liệu như số lượng khách truy cập hoặc số lần hiển thị quảng cáo nhưng điều đó không cung cấp cho các thương hiệu bức tranh hoàn chỉnh mà họ cần. PR nhằm mục đích cải thiện nhận thức về thương hiệu thuyết phục khách hàng mua hàng và tăng lòng trung thành giữa các số liệu khác. Những điều này đang trở nên dễ đo lường hơn nhờ các công cụ phân tích PR. Để biết những gì họ nên đo lường, họ sẽ cần KPI.

Chúc các bạn một năm được thi triển nhiều kỹ thuật, và quản trị thông tin cũng như các mối quan hệ thuận lợi, như ý.

Nguồn: Brandsvietnam.com