Cuộc sống trong tương lai đầy biến động, điều duy nhất chúng ta có thể làm là lấy "bất biến ứng vạn biến", điều chỉnh tâm trạng của bản thân, cố gắng tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt, và giảm đầu cơ.

Nếu bạn làm thế, tôi tin rằng cuộc sống của bạn sẽ vẫn tốt đẹp dù cho bên ngoài có bao nhiêu bão táp.

Người thông minh sẽ tiết kiệm nhiều hơn

Trước dịch bệnh, nhiều người đã tiêu tiền một cách hoang phí. Nguyên tắc sống của họ là hưởng thụ, tận hưởng cuộc sống nhiều nhất có thể và tiêu tiền ngay sau khi kiếm được. Tôi thừa nhận rằng cuộc sống như vậy rất thú vị. Nhưng tình hình dịch bệnh vừa qua đã khiến tôi phải suy nghĩ khác đi. 

Bạn phải thừa nhận rằng việc kiếm tiền của chúng ta đã ngày càng trở nên khó khăn hơn, vì kiếm tiền khó nên chúng ta phải hình thành thói quen tiết kiệm. Trong quá khứ, khi gặp những món đồ không quá cần thiết, bạn cũng sẽ mua. Suy cho cùng, tiền dùng hết rồi cũng có thể kiếm lại được. 

Nhưng ngày nay đã khác, số tiền mà bạn đã tiêu, rất có thể sẽ không kiếm lại được, hoặc là rất khó để kiếm lại. Vì vậy, đừng tiêu tiền bừa bãi nữa, hãy tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt để đề phòng cho những rủi ro trong tương lai. 

Tôi có một người bạn, nếu không phải vì dịch bệnh thì anh ấy đã không hình thành thói quen tiết kiệm tiền. Trước đây, anh không quan tâm nhiều đến tiền bạc, kiếm được bao nhiêu thì tiêu bấy nhiêu, lối sống và thái độ sống của anh ấy rất đơn giản. 

Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh bùng phát, anh đã từ bỏ lối sống này vì nhận ra kiếm tiền khó đến mức nào. Nói đến vấn đề này, anh cho biết: "Khi trước, kiếm được tiền là tôi sẽ tiêu ngay, vốn không có suy nghĩ nhiều gì. Nhưng bây giờ thì không được, nếu còn không biết suy tính thì về sau có thể sẽ cạp đất mà ăn!"

Anh ấy nói xong, tôi cảm thấy rất đúng, tình hình thế giới đã chứng mình tất cả, không biết ba năm sau chúng ta còn gặp phải những thay đổi gì ghê gớm hơn. Nói cách khác, chúng ta không thể kiểm soát tương lai, điều duy nhất chúng ta có thể kiểm soát là chính chúng ta. 

Tại sao chúng ta phải tiết kiệm nhiều tiền hơn? Có một câu nói rất hay sẽ trả lời câu hỏi này, rằng: "Ý nghĩa lớn nhất của việc tiết kiệm tiền là bất kể bạn đi sai nước cờ nào, bạn cũng có thể kịp thời sửa chữa; bất kể điều gì xảy ra, bạn cũng có thể bình tĩnh giải quyết."

Tiết kiệm tiền, suy cho cùng, chính là xây dựng một chỗ dựa vững chắc cho bản thân. Khi bạn có chỗ dựa, dù gặp mưa to gió lớn thế nào, bạn cũng không sợ. Nhưng nếu bạn không có tiền, bạn sẽ bị choáng ngợp, thậm chí tuyệt vọng khi gặp khó khăn, khiến cuộc sống của bạn rơi vào bể khổ. 

Người thông minh sẽ ít đầu cơ hơn

Trong xã hội hiện đại này, ai cũng muốn kiếm thật nhiều tiền, và kể từ khi trong đầu họ có ý nghĩ này thì có nghĩa là họ không còn muốn chăm chỉ làm việc để kiếm tiền nữa, họ sẽ chuyển sang nghĩ đến dùng thủ đoạn để kiếm tiền. 

Trong những năm qua, chúng ta bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội rất nhiều, ai cũng phơi bày mặt hào nhoáng của mình lên trên đó, nhưng hầu hết tất cả đều chỉ là những người bình thường mà thôi, cho nên chúng ta không cần tự thấy tuổi thân hay tự ti khi nhìn vào mặt sáng của người khác. Nói một cách khác, cuộc sống của bạn vốn đã rất tốt rồi, chỉ là bạn vẫn chưa biết hài lòng mà thôi. 

Người thực sự thông minh sẽ không bao giờ là kẻ đầu cơ, họ chọn sống bình dị, vì biết rằng trong cuộc sống, thứ còn quý giá hơn tiền đó chính là đức hạnh. Họ sẽ nghiêm túc làm một công việc, tận hưởng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống và hài lòng với những gì mình có. 

Chỉ những kẻ ngu muội mới chọn vứt bỏ lương tâm để kiếm tiền, thứ họ đạt được cuối cùng chẳng qua cũng chỉ là những tờ giấy vô tri và những kẻ xu nịnh bên cạnh. Hạnh phúc sẽ luôn là một món hàng xa xỉ đối với họ. 

Trong ba năm tới, cuộc sống của chúng ta có thể sẽ còn khó khăn hơn, nhưng chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, tiết kiệm nhiều tiền hơn và kiếm đồng tiền chân chính, thì bạn nhất định sẽ có một cuộc sống như ý muốn.

Nguồn: Cafebiz.vn (Trần Anh)