Audit website là một biện pháp kiểm tra tổng thể hiệu suất của trang web trước khi bạn tối ưu SEO hay đề xuất thiết kế lại trang web. Audit website giúp bạn xác định được tính vững chắc của cơ sở hạ tầng và khung kỹ thuật của trang web. Biện pháp này cũng sẽ đánh giá mức độ thân thiện của trang web với các công cụ tìm kiếm như Google và đối với người dùng liệu rằng trang web của bạn có dễ thao tác và dễ dàng tìm kiếm nội dung.

Các loại audit website

Trên thực tế, audit website được chia ra nhiều loại dựa trên từng mục tiêu khác nhau. Dưới đây là 5 loại audit website phổ biến mà bạn cần thực hiện cho trang website của bạn:

Đánh giá tính cạnh tranh

Mục tiêu của đánh giá tính cạnh tranh là phân tích các đối thủ cạnh tranh online của bạn, các chiến lược của họ và xác định thương hiệu của bạn đang nằm ở đâu trên thị trường kinh doanh trực tuyến. Ngoài ra, giải pháp này còn giúp bạn nhận biết được thương hiệu đang có những lợi thế cạnh tranh gì hay đang bỏ qua những cơ hội nào.

Xây dựng mạng lưới liên kết chất lượng giúp website của bạn gia tăng thứ hạng đáng kể.

Vấn đề lớn nhất cho website của bạn là trang web của đối thủ được xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm, điều này dẫn đến kết quả trang web của bạn mất đi nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng khi nằm ở vị trí thấp trong bảng kết quả tìm kiếm.

Để đánh giá tính cạnh tranh và tìm ra được giải pháp cho chiến lược sales và marketing hiệu quả, bạn hãy bắt đầu phân tích SWOT trang web của bạn và đối thủ cạnh tranh. Trong bảng phân tích SWOT, bạn sẽ phân tích được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa từ trang web đối thủ. Trong quá trình phân tích, bạn cũng cần xem xét các công cụ và phần mềm họ đang sử dụng cho quy trình xử lý thông tin trực tuyến sẽ giúp bạn khám phá thêm giải pháp mới để ứng dụng cho trang web của mình một cách hiệu quả hơn.

SEO Link Audit

Thực hiện đánh giá các liên kết trên website sẽ một trong những giải pháp tối ưu trang web nhằm gia tăng thứ hạng cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

Kiểm tra liên kết cần xem xét nguồn URL, tên miền và anchor text để xem liệu giá trị và link equity (link juice) có được chuyển đến trang của bạn hay không. Điều này sẽ đánh giá xem các liên kết này đang giúp ích hay làm ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của trang web trong bảng kết quả từ các công cụ tìm kiếm. Liên kết từ các trang web lớn có thứ hạng cao sẽ mang lại nhiều giá trị hơn so với các liên kết từ các trang web nhỏ.

Để thực hiện kiểm tra liên kết SEO, bạn có thể sử dụng Google Search Console để thu thập tất cả dữ liệu liên kết của website. Sau đó, bạn tải xuống báo cáo các liên kết mới nhất và tạo bảng kiểm tra liên kết. Bạn sẽ đánh giá thủ công các liên kết dựa trên các yếu tố như anchor text, địa chỉ IP và nội dung trang. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như trình kiểm tra backlink của Ahref để phân tích giá trị của các liên kết mà bạn thu thập được.

SEO Audit

Thực hiện phân tích SEO audit đánh giá tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web trên bảng kết quả từ các công cụ tìm kiếm online. Điều này bao gồm cả liên kết SEO nhưng mở rộng sang các khía cạnh khác như sử dụng từ khóa, nội dung, kết nối mạng xã hội, hiệu năng website và hành trình của người dùng.

Bạn có thể tự thực hiện kiểm tra SEO audit nhưng để nhận được câu trả lời chuyên sâu hơn kèm giải pháp thực thi bạn có thể sử dụng dịch vụ audit website.