Khác với tự kinh doanh online, trở thành cộng tác viên bán hàng dường như có phần dễ dàng hơn mà vẫn duy trì thu nhập thụ động đều đặn. Tuy nhiên để kiếm được lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi tháng thì các cộng tác viên (CTV) phải biết những điều này.

Khái niệm CTV bán hàng online hiện nay đã không còn quá xa lạ. Ngày càng có nhiều người muốn trở thành CTV bán hàng với mục đích kiếm thêm thu nhập, có nguồn thu nhập thụ động ổn định. Thậm chí, có người còn xem đây là công việc toàn thời gian khi họ có thể kiếm được cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

Đặc biệt hơn, với một số nền tảng, CTV không cần phải bỏ vốn nhập hàng, không cần lo khâu vận chuyển hay trữ hàng. Do đó, số lượng CTV ngày càng tăng cho thấy sức hấp dẫn của công việc này. Nhưng để trở thành một CTV bán hàng online thành công với mức thu nhập “khủng”, bạn cần lưu ý những điều sau.

Lựa chọn đúng sản phẩm

Lựa chọn nguồn hàng chất lượng là chiến lược được đặt lên hàng đầu. Nguồn hàng tốt và chất lượng là điều kiện cần để đảm bảo uy tín và giúp bạn phát triển lâu dài. Một số nền tảng mà các CTV có thể tham khảo như BCA Solutions, ACCESS D2C, Chatukchak Việt Nam…

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Để xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, CTV cần mở rộng mạng lưới và nền tảng tiếp cận trong thời gian đầu. Sau khi đã có đầy đủ dữ liệu và xác định được đối tượng khách hàng, bạn có thể xác định nơi họ thường xuyên “lui tới” trên internet và đẩy mạnh tiếp thị tại những nơi đó.

Thêm một mẹo nhỏ để dễ dàng xác định tệp khách hàng phù hợp với chiến lược kinh doanh, đó là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và tìm hiểu khách hàng của họ là ai. Điều này cho phép CTV tìm ra những thiếu sót trong quy trình của đối thủ, từ đó đưa ra hướng đi mới hoàn thiện hơn cho chiến lược của mình.

Tiếp nhận phản hồi của khách hàng giúp bạn càng ngày càng hoàn thiện dữ liệu hồ sơ khách hàng một cách chi tiết. Những thông tin đó sẽ được ghi chép lại và áp dụng vào các chiến dịch trong tương lai. Một số cửa hàng trực tuyến thậm chí còn đi trước một bước và đưa ra khảo sát chào đón ngắn gọn cho người dùng mới, để ghi chú lại nhu cầu của họ ngay khi bắt đầu.

Ngoài kỹ năng marketing, cũng cần kiến thức bán hàng

Trong lĩnh lực bán hàng online, cộng tác viên phải có kiến thức và hiểu về đặc thù kênh bán hàng của mình để vận dụng hiệu quả.

Bài đăng bán hàng là điều đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy, có cảm nhận về sản phẩm, từ đó khơi gợi ý muốn mua hàng. Vì vậy, nội dung bài đăng phải hấp dẫn, làm nổi bật các ưu điểm của sản phẩm. Ngoài ra, CTV cũng cần đăng bài thường xuyên, đều đặn và biết chọn thời điểm thích hợp để tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn.

Để mở rộng được phạm vi quảng bá của mình, CTV bán hàng online cần biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng hiệu quả như Facebook hay Google. Ví dụ như đưa các sản phẩm của mình lên các diễn đàn, blog hoặc thường xuyên mở các mini game để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Ngoài ra, Facebook còn cung cấp một số tính năng như lọc dữ liệu khách hàng, tìm hiểu sở thích thói quen của khách hàng, chạy quảng cáo... Đây cũng đều là những công cụ hưu ích hỗ trợ CTV bán sản phẩm hiệu quả hơn.

Bán hàng online không cần tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, nhưng không có nghĩa là bạn không cần kỹ năng giao tiếp. Bởi lẽ, đôi khi chỉ vì một vài câu chữ khi trả lời tin nhắn hay comment cũng làm khách hàng từ bỏ ý định mua sản phẩm. Do đó, bạn phải luôn giữ thái độ thiện chí, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách kể cả khi họ không mua hàng.

Trau dồi kiến thức, nắm bắt thị trường

Dù chỉ là cộng tác viên chứ không phải là chủ sở hữu doanh nghiệp, nhưng việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng rất quan trọng. Bạn cần không ngừng cập nhật kiến thức để có những hướng tiếp cận mới, hợp thời và đúng “trend” để content bán hàng của mình không nhàm chán, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn nữa.

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN KIẾM TIỀN CÙNG ACCESSTRADE TẠI ĐÂY