Cho dù bạn đang kinh doanh mặt hàng gì thì 7 bước sau đây là những bước đơn giản để bạn dễ dàng phát triển sản phẩm trong nền kinh doanh trực tuyến. Đây là những bước đầy hiệu quả mà những người bán hàng online ngày nay đã và đang thực hiện. Hãy xem qua 7 bước không thể thiếu của bán hàng online thành công và áp dụng ngay nhé!

Bước 1: Tìm kiếm nhu cầu thị trường và ghi chú lại 

Hãy tìm hiểu phân khúc khách hàng bạn nhắm đến đang có nhu cầu gì mà chưa tìm được thõa mãn hoặc các sản phẩm nào họ có nhu cầu sử dụng thường xuyên. Bạn có thể nghiên cứu thị trường bằng nhiều cách như tham gia các diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội, các group để xem những gì mọi người đang đặt câu hỏi và những vấn đề họ đang cố gắng tìm hướng giải quyết. Bạn cần nghiên cứu luôn cả hành vi khách hàng và các đối thủ cạnh tranh để biết được mình có những ưu điểm và khuyết điểm gì so với đối thủ. 

Bước 2: Viết bài PR sản phẩm

Để làm tốt bước này, hãy thực hiện theo những kế hoạch sau:

  • Hãy khơi dậy sự tò mò của khách hàng bằng một tiêu đề gây ấn tượng mạnh. Mô tả các vấn đề của sản phẩm và những lợi ích nó mang lại, đưa ra các chương trình khuyến mãi, cung cấp những thông tin bổ ích cho khách hàng
  • Bạn cần phải tập trung vào việc giải quyết vấn đề cho khách hàng với mục tiêu làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Hãy suy nghĩ như khách hàng và tự đặt câu hỏi “Sản phẩm này mang lại lợi ích gì cho tôi?”.

Bước 3: Thiết kế website bán hàng

Khi bạn đã có thị trường, sản phẩm và đã xây dựng được quy trình bán hàng online thành công, nhanh tay vào việc bắt tay vào việc thiết kế website bán hàng cho mình càng nhanh càng tốt.  Hãy nhớ, bạn có ít hơn 5 giây để thu hút sự chú ý của một ai đó – nếu không họ sẽ biến mất và không bao giờ quay trở lại. Một số tip cần lưu ý:  chọn font chữ, quy trình đặt hàng đơn giản, giao diện thân thiện bắt mắt.

Bước 4: Chạy quảng cáo thu hút khách hàng

Với xu hướng hiện tại thì quảng cáo Facebook và quảng cáo Google Ads đang là 2 hình thức chiếm ưu thế lớn trong bán hàng online. 

Quảng cáo như thế nào thì còn tùy thuộc vào sản phẩm và đối tượng bạn đang nhắm đến là ai, khi quảng cáo nhớ tập trung vào phần hình ảnh và nội dung sản phẩm thú vị

Bước 5: Tạo uy tín trên các kênh online 

Mọi người thường có xu hướng tìm kiếm thông tin trên internet,  hãy cung cấp những thông tin hữu ích cho họ trên những kênh online và bạn sẽ mức độ quan tâm của khách hàng sẽ tốt hơn. Bí quyết là luôn luôn đặt thêm liên kết đến trang web của bạn với mỗi một thông tin thu hút bạn viết ra. Bạn sẽ có thêm độc giả mới, và giúp tăng thêm khách hàng tiềm năng.

Cách tạo Fanpage Facebook bán hàng online

Bước 6: Tận dụng tài nguyên sẵn có nhằm tiết kiệm tài chính, nhân lực

Các giải pháp sẵn có có thể đơn giản như việc tân dụng các nền tảng đã có sẵn, ví dụ như bạn có thể tận dụng dịch vụ di chuyển uy tín thay vì sử dụng shipper lẻ từng đơn hàng, tận dụng các giải pháp hỗ trợ trên website để quản lý đơn hàng hiệu quả thay vì phải viết tay như trước.

Bước 7: Tận dụng giá trị vòng đời mỗi khách hàng

Khách hàng khi mua sản phẩm của bạn rồi thì sẽ tối thiểu là 20% quay trở lại mua sản phẩm của bạn một lần nữa. Vì vậy hãy tận dụng mối quan hệ và những cách khuyến mãi khác nhau để kích thích khách hàng mua lại sản phẩm của bạn như phiếu khách hàng thần thiết, email marketing,…và họ sẽ nhớ đến bạn và quay lại khi có nhu cầu.

Hãy tận dụng 7 bước trên để phát triển kinh doanh online của bạn hiệu quả. Từng bước một đều rất quan trọng và bạn không nên bỏ qua bước nào trong quá trình phát triển để tạo được nên một nền tảng vững chắc cho shop online.