Bạn đang có ý định, kế hoạch kinh doanh đồ ăn trên mạng internet nhưng bạn chưa biết cách nào làm thế nào để thu hút được khách hàng tìm đến mình, vậy hãy tham khảo kinh nghiệm bán đồ ăn online trên mạng dưới đây. Vậy bán đồ ăn online như thế nào để giảm thiểu thất bại. 

1. Chất lượng sản phẩm 

Nếu khách hàng đặt món lần đầu, và tận hưởng được hương vị món ăn tuyệt vời, họ sẽ rất hài lòng và món ngon bạn sẽ có một ấn tượng cực kì tốt. Khả năng họ trở thành khách hàng quen thuộc với bạn sẽ rất cao. Vì thế, chất lượng món ăn là điều kiện tiên quyết để làm nên thành công của bạn, hãy luôn đảm bảo:

 • Món ăn ngon.
 • Đúng công thức.
 • Trình bày đẹp mắt.
 • Hợp vệ sinh.
 • Đúng yêu cầu riêng của khách(nếu có).

2. Kênh bán hàng

Chọn món ăn để kinh doanh, xách định đối tượng khách hàng nào phù hợp và sẽ dễ dàng bị thu hút bởi món ăn đó. Kế tiến bạn lựa chọn kênh bán hàng phù hợp. Dưới đây là 3 kênh bán hàng online phổ biến mà các chủ doanh nghiệp F&B đang áp dụng vào cửa hàng của mình:

 • Website

Là một lựa chọn nên xem xét đầu tư đầu tiên cho công việc kinh doanh online. Hầu hết các thương hiệu lớn đều xây dựng website bán hàng riêng như: The Coffee House, Soya Garden, Vị Quảng, v.v… Bởi bạn có thể đưa hết tất cả các thông tin về thương hiệu, địa chỉ, menu, giá bán, chương trình khuyến mãi, v.v… lên Web của mình mà không bị trôi đi. Khách hàng nhờ đó cũng dễ dàng lựa chọn và mua đồ ăn hơn. 

 • Facebook 

Với hàng triệu người sử dụng Facebook, doanh nghiệp nhanh nhất tiếp cận khách hàng mục tiêu. Thông thường, bạn có thể bán hàng ngay tại Facebook cá nhân. Tuy nhiên việc tạo một Fanpage cho chính nhà hàng  giúp tăng sự chuyên nghiệp cũng như uy tín thương hiệu nếu bạn xác định kinh doanh chuẩn chỉnh từ đầu. 

Sau khi tạo trang kinh doanh đồ ăn online trên Facebook, bạn hãy nhanh chóng mời người theo dõi, tăng lượt like, xây dựng hình ảnh nhận diện thương hiệu bằng cách chạy quảng cáo, đưa nội dung hình ảnh về nhà hàng, món ăn, mini game, event, v.v….  Càng nhiều lượt tương tác với Fanpage, bạn càng nhanh chóng tiếp cận tới khách hàng của mình. 

 • Zalo

Một phương tiện mạng xã hội cũng không mấy xa lạ với người Việt đó là Zalo. Với tính năng tương tác 1:1 miễn phí, Zalo nghiễm nhiên trở thành công cụ bán hàng được nhiều thương hiệu kinh doanh đồ ăn online lựa chọn. Cũng giống như Facebook, Zalo cũng có Zalo page (hay OA Zalo) để các shop bán hàng có thể xây dựng thương hiệu và tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Zalo page còn có những ưu điểm vượt trội hơn so với Fanpage Facebook như:

 1. Tiếp cận 100% fan mỗi bài viết (trong khi Facebook thì giới hạn, trung bình chỉ 2% tổng lượng fan).
 2. Không spam thông báo, làm phiền người dùng nên họ sẽ thấy thoải mái hơn khi lướt Zalo.
 3. Tin nhắn khoanh vùng đối tượng khách hàng chính.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kinh doanh đồ ăn online trên các ứng dụng của đối tác như Jamja, Now, Foody, Grabfood, Gofood, v.v… Lợi ích trước mắt của kênh bán hàng này là chỉ cần kết nối đặt gian hàng, mất một khoản phí chiết khấu là bạn tăng được số lượng đơn. Tuy nhiên mọi thông tin về khách hàng bạn sẽ không được nhận lại, không có chuyện thực hiện chăm sóc khách cũ để biến thành khách quen.

3. Vận chuyển

Các món ăn cần đảm bảo được giữ ấm cho tới khi thưởng thức, các shipper trong quá trình giao đồ ăn online cho khách cần đảm bảo an toàn cho món ăn như tránh sự va đập, rơi vỡ và giao cho khách một cách nhanh nhất. Nhiều trường hợp, shipper làm việc cá nhân hoặc đi la cà làm đồ ăn bị nguội. Các chủ nhà hàng cần phải theo dõi lộ trình đi giao hàng của shipper, có khiếu nại nếu shipper không thực hiện đúng cam kết công việc. Ngoài ra, đóng gói sản phẩm bằng túi giấy, hộp giấy, nguyên liệu thân thiện với môi trường cũng khiến khách hàng thấy ngon miệng hơn và thêm yêu thương hiệu của bạn. 

Chất lượng của món ăn là yếu tố tiên quyết níu kéo khách hàng dù là đồ ăn online hay offline. Thử cảm nhận xem bạn sẽ thấy thế nào nếu mất 15-20p đợi chờ món ăn đến nhưng khi nhận được thì dập nát, nguội lạnh, hương vị nhạt nhẽo.

Việc liên kết với các đối tác đặt đồ ăn online hoặc sử dụng những phần mềm kết nối với đối tác đặt hàng, thanh toán giúp thương hiệu giảm được một khoản chi phí lớn cho đội ngũ shipper. Ứng dụng công nghệ là để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng và tiết kiệm chi phí kinh doanh, và tất nhiên bạn buộc phải lựa chọn một phần mềm đáp ứng hai tiêu chí là kết nối với đối tác thanh toán và vận chuyển.

Trên đây là ba nguyên tắc giúp cho việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn online được thành công, đem lại lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc tài chính cửa hàng đang có để chọn ra phương thức kinh doanh đồ ăn online cho phù hợp. Ngoài ba nguyên tắc này, bạn đừng quên việc chăm sóc khách hàng thường xuyên để có thể “níu kéo” khách hàng cũ và đưa khách hàng mới về cho cửa hàng.